Trong lĩnh vực kinh doanh lữ hành, bạn sẽ gặp một số các từ viết tắt và các thuật ngữ chuyên ngành, việc này sẽ gây khó khăn cho các bạn khi lần đầu tiếp xúc với các sản phẩm du lịch và khi tiếp xúc với du khách cũng như trong điều hành tour. Bởi vậy, việc nắm rõ những thuật ngữ và từ viết tắt này sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng, phục vụ khách hàng một cách chu đáo nhất.

Sau đây, OneInventory xin chia sẻ với bạn “Thuật ngữ chuyên ngành du lịch mà các Travel Agent không nên bỏ qua”.

1. Các khái niệm du lịch

Inbound tourism (Du lịch đến): Khách du lịch quốc tế, người Việt nam sống và làm việc tại Hải ngoại đến thăm quan du lịch trong lãnh thổ Việt Nam.

Outbound tourism (Du lịch đi): Người Việt Nam, người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam đi thăm quan các nước khác.

Domestic tourism (Du lịch nội địa): Người Việt Nam, người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam đi thăm quan du lịch trong Việt Nam.

Internal tourism (Du lịch trong nước) = Domestic tourism + Inbound tourism

National tourism (Du lịch quốc gia) = Domestic tourism + Outbound tourism

International tourism (Du lịch quốc tế) = Inbound tourism + Outbound tourism

Leisure Travel: Chỉ loại hình du lịch phổ thông cho khách thăm quan , nghỉ dưỡng theo các hành trình thăm quan thông thường. Loại hình này phù hợp với hầu hết các đối tượng khách.

Adventure travel: Chỉ loại hình khám phá và hơi có chút mạo hiểm. Loại hình này thường phù hợp với khách trẻ và thích tự do khám phá. Trong loại hình này các công ty lữ hành còn đặt cho các cái tên cụ thể hóa hình thức tour như Biking, Bird watching tour…

Trekking: Đây thực sự là tour khám phá, mạo hiểm bởi khách tham gia các hành trình này sẽ tới những nơi ít người qua hoặc những vùng thường chỉ dành cho người bản xứ. Tour này đòi hỏi sức khỏe tốt, khả năng chịu đựng và thích nghi cao cùng với các điều kiện dịch vụ ở mức tối thiều

Kayaking: Là tour khám phá mà khách du lịch  tham gia trực tiếp chèo 1 loại thuyền được thiết kế đặc biệt có khả nảng vượt các ghềnh thác hoặc vũng biển. Tham gia loại hình này thường yêu cầu sức khỏe rất tốt và sự can đảm trước mọi thử thách của thiên nhiên.

Homestay: Tham gia loại hình này du khách sẽ không ở khách sạn mà ở tại nhà người dân, sinh hoạt cùng người dân bản xứ.

Diving tour: Là loại hình tour tham gia lặn biển khám phá các rặng san hô, ngắm cá và cả thử thách sức chịu đựng của bản thân. Tham gia tour này bạn được cung cấp bình dưỡng khí, bộ đồ lặn và cả huấn luyện viên đi kèm nếu bạn lặn lần đầu. Thông thường bạn có thể lặn được xuống tới độ sâu 7-10m mà không vấn đề gì cho lần thử đầu tiên.

Nếu không can đảm lặn sâu (diving) bạn có thể thử bơi (snokling) với ống thở và kính bơi. Với hình thức này, bạn bơi trên mặt nước và úp mặt xuống nước để ngắm đại dương qua kính. Nếu bạn không biết bơi thì đây cũng không hẳn đã đơn giản.

Incentive: Là loại tour khen thưởng. Thông thường chỉ các đoàn khách là các đại lý hoặc nhân viên một công ty nào đó được thưởng cho đi du lịch. Đây thường là tour cao cấp với các dịch vụ đặc biệt.

MICE tour: Là khái niệm chung chỉ loại hình tour Hội thảo (Meeting), Khen thưởng (Incentive), Hội nghị (Conference) và hội chợ (Exhibition).  Khách hàng tham gia các tour này với mục đích hội họp, triển lãm là chính và tham quan chỉ là kết hợp trong thời gian rỗi.

Các khái niệm du lịch

2. Các từ viết tắt trên lịch trình tour

ABF (American breakfast): Bữa ăn sáng kiểu Mỹ, gồm trứng, thịt hun khói hoặc xúc xích, vài lát bánh mỳ nướng với mứt, bơ, bánh pancake (một loại bánh bột mỳ mỏng)… nước hoa quả, trà, cà phê.

Continental breakfast: Bữa ăn sáng kiểu lục địa, thường có vài lát bánh mì bơ, pho mát, mứt, bánh sừng bò, bánh ngọt kiểu Đan Mạch, nước quả, trà, cà phê. Kiểu ăn sáng này phổ biến tại các khách sạn tại Châu Âu.

Buffet breakfast: Ăn sáng tự chọn: Thông thường có từ 20-40 món cho khách tự chọn món ăn theo sở thích. Hầu hết các khách sạn tầm trung tới cao cấp đều phục vụ kiểu ăn sáng này

Set breakfast: Ăn sáng đơn giản phổ biến tại các khách sạn mini chỉ với 1 món hoặc bánh mỳ ốp la hoặc phở, mỳ với hoa quả, trà hoặc cà phê. B = Breakfast: Bữa sáng, L = Lunch: Bữa ăn trưa, D = Dinner: Bữa ăn tối, S = Supper: bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ.
Trên một hành trình tour, nếu bạn nhìn thấy ký hiệu (B/L/D) phía sau thông tin ngày tour nghĩa là ngày đó bạn được phục vụ cả 3 bữa ăn trong chương trình.

Soft drinks: Các loại đồ uống không cồn

Free flow soft drink: Thường tại các bữa tiệc; đồ uống nhẹ không cồn được phục vụ liên tục, đựng trong bình lớn cho khách tự do lấy suốt bữa tiệc.

3. Các khái niệm liên quan tới khách sạn

ROH (Run of the house): Với hình thức đặt phòng này, khi làm thủ tục nhận phòng, khách sạn sẽ xếp cho bạn bất cứ phòng nào còn trống bất kể đó là loại phòng nào. Thông thường với khách đoàn khách sạn sẽ cung cấp dạng này cho khách.

– Với mỗi khách sạn sẽ có cách đặt tên và phân loại phòng khác nhau. Không có bất cứ quy chuẩn nào cho cách đặt tên này. Thông thường gồm các loại phòng như sau:

 • STD = Standard: Phòng tiêu chuẩn và thường nhỏ nhất, tầng thấp, hướng nhìn hạn chế, trang bị tối thiểu và giá thấp nhất.
 • SUP = Superior: Cao hơn phòng Standard với tiện nghi tương đương nhưng diện tích lớn hơn hoặc hướng nhìn đẹp hơn. Giá cao hơn STD.
 • DLX = Deluxe: Loại phòng cao hơn SUP, thường ở tầng cao, diện tích rộng, hướng nhìn đẹp và trang bị cao cấp.
 • SUITE: Loại phòng cao cấp nhất và thường ở tầng cao nhất với các trang bị và dịch vụ đặc biệt kèm theo. Thông thường mỗi phòng Suite gồm 1 phòng ngủ, 1 phòng khách, 2 phòng vệ sinh và nhiều ban công hướng đẹp nhất. Các khách sạn khác nhau đặt tên phòng loại này khác nhau nhằm tăng thêm mức độ VIP để bán giá cao hơn như: President room (phòng Tổng thống), Royal Suite room (phòng Hoàng gia)…
 • Connecting room: 2 phòng riêng biệt có cửa thông nhau. Loại phòng này thường được bố trí cho gia đình ở nhiều phòng sát nhau.
 • SGL = Single bed room: Phòng có 1 giường cho 1 người ở
 • TWN = Twin bed room: Phòng có 2 giường đơn cho 2 người ở
 • DBL = Double bed room: Phòng có 1 giường lớn cho 2 người ở
 • TRPL = Triple bed room: Phòng cho 3 người ở hoặc có 3 giường nhỏ hoặc có 1 giường lớn và 1 giường nhỏ
 • Extra bed: Giường thêm để tạo thành phòng Triple từ phòng TWN hoặc DBL.

Full board package: Tour trọn gói gồm tất cả các bữa ăn sáng, ăn trưa, ăn tối bao gồm trong chi phí tour.

Half board package: Tour trọn gói nhưng chỉ gồm các bữa ăn sáng và bữa ăn trưa hoặc ăn tối bao gồm trong chi phí tour. Bữa ăn còn lại để khách tự do.

Free & Easy package: Là loại gói dịch vụ cơ bản chỉ bao gồm phương tiện vận chuyển (vé máy bay, xe đón tiễn sân bay), phòng nghỉ và các bữa ăn sáng tại khách sạn. Các dịch vụ khác khách tự lo.

Các khái niệm liên quan tới khách sạn

4. Phương tiện vận chuyển

Thông thường, xe khách phục vụ khách du lịch được gọi là Coach thay vì bus dùng cho xe buýt chạy tuyến.

SIC: Seat in coach: Loại xe buýt chuyên thăm quan thành phố chạy theo các lịch trình cố định và có hệ thống thuyết mình qua hệ thống âm thanh tự động trên xe. Khách có thể mua vé và lên xe tại các điểm cố định.

First class: Vé hạng sang nhất trên máy bay, tàu… và giá cao nhất

C class: business class: Vé hạng thương gia trên máy bay, dưới hạng First

Economy class: Hạng phổ thông. Hạng ghế này thường được các hãng hàng không đánh số Y, M, L… nhằm mục đích thương mại.

OW: one way: Vé máy bay 1 chiều

RT: return: Vé máy bay khứ hồi

STA: Scheduled time arrival: Giờ đến theo kế hoạch

ETA: Estimated time arrival: Giờ đến dự kiến

STD: Scheduled time departure: Giờ khởi hành theo kế hoạch

ETD: Estimated time departure: Giờ khởi hành dự kiến

Ferry: Phà: Không phải là Phà theo khái niệm nhận diện tại Việt Nam với loại phương tiện cũ kỹ vận chuyển ngang sông thay cho đò ngang. Ferry có thể là những con tàu du lịch vận chuyển dài ngày theo những tuyến cố định với khả năng chuyên chở nhiều nghìn khách và nhiều loại phương tiện giao thông đường bộ trên đó. Ferry cũng có những phòng nghỉ tương đương khách sạn 5*, những bể bơi, sân tennis, câu lạc bộ,…

5. Giấy tờ

#1. Hộ chiếu: Passport:

Có thể hiểu là Chứng minh thư Quốc tế do một quốc gia cấp cho công dân của mình. Hộ chiếu giúp xác định nhân thân một cá nhân tại bất cứ nơi nào trên thế giới.

Một số dạng khác của hộ chiếu dùng trong một số trường hợp đặc biệt:

– Hộ chiếu nhóm (Group Passport): Một số quốc gia cấp loại hộ chiếu này cho một nhóm công dân dùng để đi du lịch 1 lần nhằm giảm chi phí.

– Hộ chiếu khẩn (Emergency passport): Thường được cấp trong trường hợp một người nào đó mất hộ chiếu chính thức. Hộ chiếu khẩn thường không có giá trị dùng đi du lịch ngoại trừ mục đích giúp người được cấp quay trở về nước.

– Hộ chiếu phổ thông (Normal passport): Loại thông thường dùng cho mọi công dân.

– Hộ chiếu công vụ (Official Passport): Cấp cho quan chức đi công vụ.

– Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic passport): Cấp cho người làm công tác ngoại giao như Đại sứ quán…

#2. Visa: Thị thực:

Được hiểu là cấp phép của một quốc gia nào đó cho một công dân nước ngoài được phép vào lãnh thổ quốc gia đó trong một thời gian nhất định. Một số nước miễn trừ thủ tục này cho công dân một số nước khác.

Visa cũng có nhiều loại:

– Visa thường: Loại thông thường dành cho khách du lịch và cấp bởi Đại sứ quán trước chuyến đi.

– Visa làm việc, học tập…: Cấp theo mục đích cụ thể ngoài du lịch

– Visa cửa khẩu: Visa on/upon arrival (VOA): Cấp trực tiếp cho khách tại cửa khẩu.

– Visa transit: Dùng cho mục đích quá cảnh thời gian ngắn để khách nối chuyến bay. Thường là tối đa 72h quá cảnh.

– Giấy thông hành: Giống như visa nhưng có những giới hạn riêng về thời gian và địa điểm được phép đến thăm.

thuật ngữ về giấy tờ

Tham gia hệ thống bán phòng trên OneInventory, TA có thể dễ dàng kết nối với 4000+ khách sạn, hợp tác với nhau trong việc mua bán phòng. Mô hình này, giúp cho khách sạn và TA đơn giản hoá trong việc kết nối và mua bán phòng một cách dễ dàng, hiệu quả và thuận tiện nhất. Tại đây, khách sạn có thể kết nối với hơn 2000+ TA và chỉ mất một loại phí duy nhất.

Trên đây, OneInventory đã chia sẻ với bạn “Thuật ngữ chuyên ngành du lịch mà các Travel Agent không nên bỏ qua”. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp ích cho các Travel Agent khi tiếp xúc với sản phẩm du lịch, du khách trong quá trình điều hành tour của mình. Để có thể phục vụ khách hàng một cách tốt nhất, chu đáo nhất và chuyên nghiệp nhất đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Không chỉ là “Hệ thống bán phòng đại lý thông minh dành cho khách sạn/ resort”, OneInventory còn là giải pháp tích hợp và đặt phòng dành cho các công ty/ đại lý du lịch, lữ hành với hàng ngàn ưu đãi bất tận. Với chính sách ưu đãi mới nhất dành cho các đại lý du lịch (TA) đặt phòng khách sạn trên sàn Thương mại điện tử OneInventory, chẳng mấy chốc TA ẵm trọn cả “kho” TIỀN TRIỆU trong tay, ngay khi book phòng!

Thời gian tham gia

Từ ngày 12/08 – 30/09/2019

Quy định tham gia chương trình khuyến mãi

 • Đại  đặt phòng khách sạn trên sàn thương mại điện tử OneInventory, đại  được hoàn tiền lên đến 8.000.000 VND cho 30 booking đầu tiên, cụ thể:
  • Áp dụng Hoa Hồng với booking từ 50.000.000 VNĐ nhận được 2.000.000 VNĐ
  • Áp dụng Hoa Hồng với booking từ 90.000.000 VNĐ nhận được 4.000.000 VNĐ
  • Áp dụng Hoa Hồng với booking từ 170.000.000 VNĐ nhận được 8.000.000 VNĐ
 • Áp dụng tối đa cho 30 booking đầu tiên trên hệ thống OneInventory
 • Số tiền sẽ được hoàn vào tài khoản của TA khi booking đã hoàn thành trên hệ thống, sau khi TA đã hoàn thành gửi scan hóa đơn
 • Scan hóa đơn của hạng mục khách sạn  với khách hàng gửi cho OneInventory qua email ta1.hn@1i.com.vn
 • Mỗi TA được đặt tối đa: 03 booking
 • Các trường hợp hủy booking khuyến mãi sẽ không được quy đổi thành tiền mặt

>> Nhanh tay đăng ký tham gia để nhận được ưu đãi bất ngờ này nhé!

Các bài viết cùng chuyên mục