Thuật ngữ TA và OTA đã quá quen thuộc với những người làm trong lĩnh vực dịch vụ du lịch. Tuy nhiên, Tour Operator – TO  là một thuật ngữ cũng khá quen thuộc trong lĩnh vực này nhưng không phải ai cũng biết tới. Vậy Tour Operator là gì?

Sau đây, OneInventory xin chia sẻ với bạn “Tour Operator là gì? 2 loại hình Tour Operator trong ngành du lịch hiện nay”.

1. Tour Operator là gì?

Tour operator (TO) là một đơn vị kinh doanh chuyên sắp xếp các dịch vụ du lịch riêng lẻ thành một sản phẩm du lịch hoàn chỉnh để bán cho khách du lịch. Nói cách khác, Tour Operator là một loại hình doanh nghiệp đặc biệt, kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực tổ chức, xây dựng, bán và thực hiện các chương trình du lịch (CTDL) trọn gói cho du khách.

Ngoài ra, Tour Operator còn có thể thực hiện các hoạt động trung gian là bán sản phẩm của các nhà cung cấp sản phẩm du lịch hoặc thực hiện các hoạt động kinh doanh tổng hợp khác, đảm bảo phục vụ các nhu cầu của du khách từ khâu đầu tiên cho đến khâu cuối cùng trong quá trình du lịch của họ.

Tour Operator là gì? 2 loại hình Tour Operator trong ngành du lịch hiện nay

2. 2 loại hình Tour Operator trong ngành du lịch hiện nay

#1. Công ty lữ  hành bán buôn

Thực hiện việc bán tour thông qua các chi nhánh, các điểm bán lẻ của họ hoặc thông qua các đại lý lữ hành. Công ty bán buôn có thể chào bán các tour trọn gói cho công chúng với giá thấp so với tự tổ chức chuyến đi vì họ mua được các dịch vụ lưu trú, vận chuyển, tham quan, ăn uống với số lượng lớn và giá chiết khấu.

#2. Công ty lữ  hành bán lẻ

Thực hiện việc bán các tour du lịch trực tiếp cho công chúng. Sản phẩm chính của các công ty này gồm dịch vụ vận chuyển, lưu trú, các chuyến nghỉ dưỡng trọn gói.

Ngoài ra, trên thế giới có nhiều tiêu chí để phân loại tour operator như:

  • Sản phẩm du lịch chủ yếu của T.O
  • Phạm vi hoạt động chủ yếu của T.O
  • Quy mô và phương thức hoạt động của T.O
  • Quan hệ của T.O với du khách
  • Quy định của các cơ quan quản lý du lịch

3. Tình hình phát triển Tour Operator ở Việt Nam

Hiện nay, hầu hết các công ty lữ hành lớn tại Việt Nam đều hoạt động trong các lĩnh vực có liên quan đến du lịch, bao gồm: Kinh doanh các dịch vụ vui chơi giải trí, các dịch vụ vận chuyển du lịch… Đặc biệt là kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà hàng nhằm đáp ứng tối thiểu nhu cầu ăn uống và ngủ nghỉ cơ bản của du khách. Điều này đã tạo thuận lợi cho các nhà hàng, khách sạn có nguồn khách hàng dồi dào và ổn định từ tour operator.

Mỗi quốc gia sẽ có một cách phân loại phù hợp với đặc điểm du lịch tại đó. Việt Nam dựa vào cơ sở phạm vi hoạt động của doanh nghiệp để tiến hành phân loại T.O, bao gồm: Công ty kinh doanh lữ hành quốc tế và công ty kinh doanh lữ hành nội địa.

Tour Operator là gì? 2 loại hình Tour Operator trong ngành du lịch hiện nay

Trên đây, Oneinventory đã chia sẻ với bạn Tour Operator là gì? 2 loại hình Tour Operator trong ngành du lịch hiện nay”. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn.

>> Xem thêm: Booking là gì? 4 lưu ý dành cho bạn trước khi book phòng

Các bài viết cùng chuyên mục